Tin nông nghiệp Th7 16
By admin 0 Comments

“Cõng” nông nghiệp hữu cơ lên vùng cao

Tả Lèng là xã vùng cao của huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, nơi có đỉnh núi Pu Ta Leng cao hơn 3.049m. Toàn xã có hơn 882 hộ dân với hơn 4.612 nhân khẩu, đồng bào ở đây chủ yếu là người Mông, sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp, trồng lúa, ngô, chăn nuôi trâu bò, lợn gà…

Người Mông ở Tả Lèng có một giống lúa quý gọi là Tẻ Râu. Đó là thứ lúa gieo cấy trên nương, những thửa ruộng bậc thang đẹp như tranh vẽ. Người đồng bào gọi là gạo dâu, mỗi năm trồng duy nhất một vụ. Có lẽ nhờ gieo trồng ở độ cao hàng nghìn mét so với mực nước biển, nơi chất đất, khí trời, gió núi hòa hợp với nhau mà thành thứ gạo có hạt dài và mẩy, khi nấu chín có vị ngọt và hương thơm không thể lẫn với bất cứ thứ gạo nào khác.

Mặc dù vậy, từ bao đời nay, do bà con vẫn quen với lối canh tác truyền thống, sử dụng nhiều thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, phân bón hóa học nên đã gây ảnh hưởng đến chất lượng cũng như thương hiệu của giống lúa quý này.

 

Leave a Comment

Your email address will not be published.